Có Nên Tẩy Nốt Ruồi Cho Trẻ Em Không Và Bố Mẹ Cần Lưu Ý Những Gì?

Có Nên Tẩy Nốt Ruồi Cho Trẻ Em Không
4.5/5 - (4 bình chọn)

Từ lâu nốt ruồi đã được xem là đặc điểm luôn xuất hiện một cách ngẫu nhiên trên cơ thể. Bên cạnh đó, những dạng nốt ruồi lành tính sẽ thường xuất hiện ngay từ trong bào thai.

Chính vì thế nên có rất nhiều trẻ em ngay khi sinh ra đã sở hữu những vị trí nốt ruồi không mong muốn. Vậy trong trường hợp này có nên tẩy nốt ruồi cho trẻ em không? Liệu rằng phương pháp xóa nốt ruồi có an toàn và không gây ảnh hưởng đến cơ thể của trẻ nhỏ? 

Nguyên Nhân Hình Thành Nốt Ruồi Ở Trẻ Em Vừa Được Sinh Ra

Trong nhiều nghiên cứu, nốt ruồi đã được chứng minh là đặc điểm rất đỗi phổ biến trên cơ thể của mỗi chúng ta. Bởi lẽ ai cũng sẽ đều sở hữu một vài chiếc nốt ruồi ở bất kỳ vùng da nào.

Chính vì thế nên đặc điểm này luôn được nhận định là bình thường và sẽ không gây ra quá nhiều những ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể.

Chi tiết hơn, với những nốt ruồi xuất hiện bẩm sinh, đây sẽ là hiện tượng hội tụ những nhóm hắc tố ngay bên dưới thượng bị hoặc trong nhiều trường hợp sẽ có thể sâu hơn.

Bên cạnh đó, đối với trẻ em vừa mới được sinh. Nốt ruồi sẽ có thể liên kết với những mạch máu, mô dahệ thần kinh trong cơ thể

Vậy nên nhiều bậc phụ huynh thường băn khoăn lo lắng rằng có nên tẩy nốt ruồi cho trẻ em hay không? Liệu rằng việc làm này có ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của cơ thể?

Ngoài ra, cũng có một số những em nhỏ ngay khi chào đời đã sở hữu nốt ruồi ác tính. Đặc điểm này sẽ có thể được hình thành do gen di truyền, yếu tố từ gia đình hay một vài những nguyên nhân nào đó. 

Tuy nhiên nhìn chung đây sẽ là biểu hiện khá nguy hiểm. Do đó, bố mẹ sẽ cần phải đặc biệt quan tâm để quan sát triệu chứng và nhờ bác sĩ can thiệp kịp thời để tránh để lại những hậu quả khó lường cho trẻ nhỏ.

Những Hậu Quả Khi Tẩy Nốt Ruồi Cho Trẻ Em Quá Sớm

Ngoài những nốt ruồi nguy hiểm cần phải xử lý để không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Bên cạnh đó, nhiều vị trí nốt ruồi được xem là không tốt đối với ngoại hình hay tướng số của những em nhỏ về sau.

Do đó, nên nhiều bậc phụ huynh thường cân nhắc đến việc có nên tẩy nốt ruồi cho trẻ em không? Tuy nhiên, việc làm này sẽ có thể gây nên một vài những hậu quả nghiêm trọng sau đây:

Gây nên hiện tượng nhiễm trùng da

Một trong nhiều những nguyên nhân khiến không ít các bậc phụ huynh lo lắng, băn khoăn về vấn đề có nên tẩy nốt ruồi cho trẻ em không, đó chính là tình trạng nhiễm trùng da.

Bởi lẽ, quá trình tẩy nốt ruồi sẽ có thể tác động vào sâu bên trong vùng da có chứa nốt ruồi. 

Do đó, nếu cơ sở thực hiện không đảm bảo độ an toàn vệ sinh và những kỹ thuật đúng chuẩn. Đây sẽ có thể là nhân tố trực tiếp khiến cho tình trạng nhiễm trùng da xuất hiện và để lại những hậu quả khó lường đối với trẻ nhỏ.

Hình thành sẹo lồi, lõm trên da

Bên cạnh đó, nguy cơ hình thành sẹo lồi, sẹo lõm trên bề mặt da của trẻ nhỏ cũng sẽ là một trong những nguyên nhân. Khiến bố mẹ phải thật cân nhắc đến vấn đề có nên tẩy nốt ruồi cho trẻ em không. 

Bởi lẽ, nếu phương pháp xóa nốt ruồi được sử dụng không phù hợp sẽ có thể khiến cho làn da của bé bị ảnh hưởng. Từ đó, gây nên tình trạng kích ứng và hình thành sẹo lồi, sẹo lõm.

Không những vậy, vết sẹo được hình thành từ thuở bé do xóa nốt ruồi không đúng cách nhiều khả năng sẽ không được điều trị ngay lập tức.

Thay vào đó là sẽ cần phải chờ đợi đến khi cơ thể của các bé bắt đầu phát triển một cách toàn diện. Lúc này đây vết sẹo sẽ bắt đầu chai cứng và quá trình làm mờ sẹo cũng sẽ trở nên phức tạp hơn.

Dẫn đến nguy cơ gây nên tình trạng ung thư da

Nghiêm trọng hơn, nếu chẳng may nốt ruồi trên cơ thể bé là nốt ruồi ác tính. Những phương pháp xóa nốt ruồi sẽ có thể là tác nhân trực tiếp kích thích sự phát triển của khối u.

Do đó, sẽ có thể khiến cho sức khỏe và cơ thể của trẻ nhỏ bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng. Thậm chí là gây nên những hậu quả rất khó lường về sau.

Vậy nên bố mẹ sẽ cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định có nên tẩy nốt ruồi cho trẻ em không?

Có Nên Tẩy Nốt Ruồi Cho Trẻ Em Không Và Bao Nhiêu Tuổi Là Phù Hợp Nhất?

Nốt ruồi khi xuất hiện trên cơ thể dù là ở người lớn hay trẻ nhỏ cũng sẽ đều phát sinh những rào cản nhất định cả về độ thẩm mỹ lẫn góc nhìn tướng số.

Thế nhưng đa phần các chuyên gia đều cho rằng việc có nên tẩy nốt ruồi cho trẻ em không vẫn là vấn đề các bậc phụ huynh nên cân nhắc.

Bởi lẽ, trong độ tuổi khi cơ thể trẻ nhỏ còn chưa có nhiều sự thành đổi và phát triển nhất định. Việc tẩy nốt ruồi sẽ có thể để lại những kết quả không mấy tốt đẹp và hiệu quả. Vậy nên theo lời khuyên của các chuyên gia, bác sĩ nổi tiếng. 

Độ tuổi phù hợp nhất để thực hiện tẩy nốt ruồi sẽ là từ 18 tuổi trở lên. Bởi lúc này đây làn da đã bắt đầu có sự phát triển ổn định. Do đó, những phương pháp tẩy nốt ruồi cũng sẽ có thể đạt được những kết quả tích cực hơn.

Chắc hẳn với những thông tin được chia sẻ về vấn đề “có nên tẩy nốt ruồi cho trẻ em không?” trên đây. Các bậc phụ huynh cũng đã có được cho mình quan điểm nhất định về vấn đề này. Hy vọng bạn sẽ đưa ra quyết định đúng đắn nhất để bảo vệ sức khỏe cho con em mình. 

Huỳnh Huy Hoàng
Bs Huỳnh Huy Hoàng Chuyên khoa: Da Liễu Ngôn ngữ: Tiếng Việt, Tiếng Anh Chứng nhận: Trường Y: Đại Học Y Dược, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, 1980 Bằng cấp chuyên môn: Bằng chuyên khoa Cấp 1, Da Liễu, Đại Học Y Dược, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, 2007 Đào tạo nâng cao: Da Liễu, Hygiên Clinic, Elongapo, Philippines, 1987 Kinh nghiệm: Bác sĩ Điều trị Cấp cao, Khoa Da Liễu, Bệnh viện Quân Y 7A, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, 1981-1983 Trưởng Khoa Nội, Bệnh viện Da Liễu, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, từ năm 1983 Bác sĩ Điều trị Cấp cao, Khoa Da Liễu, Bệnh Viện FV, từ năm 2007 Lĩnh vực lâm sàng chuyên sâu: Phẫu thuật tạo hình & thẩm mỹ – Dị ứng Miễn dịch – Da liễu Nhi – Bệnh học Da liễu