Isopropyl Alcohol là gì? Có Công Dụng Gì Trong Mỹ Phẩm

isopropyl-alcohol

Isopropyl Alcohol (IPA) là gì?

Isopropyl Alcohol (IPA) là một loại cồn hóa học không màu, dễ cháy, hơi ngọt và có mùi hắc nhẹ được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như Isopropanol, cồn, 2-Propanol, Propan-2-ol.

Trong hóa học Isopropyl Alcohol có công thức CH3CHOHCH3 (C3H8O) được sản xuất thông qua quá trình kết hợp nước với propene- một dạng khí than làm phân hủy ADN của vi khuẩn gây hại và tế bào da người.

Trong thực tế, dung môi Isopropyl Alcohol được ứng dụng nhiều trong đời sống như: làm dung môi, chất hoạt tính tẩy rửa trong xe hơi, ứng dụng y học và làm mỹ phẩm.

Đặc biệt hiện nay Isopropyl Alcohol được nghiên cứu và xuất hiện ở bảng thành phần của nhiều dòng mỹ phẩm có hương thơm chăm sóc da có khả năng loại bỏ dầu trong mỹ phẩm hoặc trong một số loại kem trước đó được bôi lên da.

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng Isopropyl Alcohol có trong mỹ phẩm khi sử dụng sẽ khiến da bị tổn thương, gây mụn nhiều hơn.

Hãy cùng Thẩm Mỹ Viện Osan tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về tác dụng của thành phần cồn khô này nhé!

Tác dụng của Isopropyl Alcohol có trong mỹ phẩm

Isopropyl Alcohol có tính êm dịu khi tiếp xúc với da và được ứng dụng sử dụng nhiều trong quá trình sản xuất mỹ phẩm chăm sóc da, dầu thơm, nước hoa với nhiều công dụng khác nhau:

  • Loại bỏ lượng dầu nhờn thừa còn sót lại trên da khi sử dụng xà phòng tắm.
  • Lau sạch kem tẩy trang trên da sau khi tẩy lớp trang điểm đậm.
  • Chữa viêm phế quản bằng cách loại bỏ lượng dầu long não bôi trên da.
  • Giảm lượng dầu thừa đổ trên da, giảm tình trạng bóng dầu giúp da khô thoáng hơn.
  • Tăng khả năng hấp thụ vitamin C hoặc retinol khi thoa lên da.

Isopropyl Alcohol trong mỹ phẩm có an toàn không?

Isopropyl Alcohol có những lợi ích, công dụng tốt nhất định cho da nhưng khi lựa chọn các sản phẩm có chứa Isopropyl Alcohol bạn cần cân nhắc kỹ trước khi sử dụng.

Theo một số nghiên cứu, IPA là một loại cồn khô có thể gây hại cho lớp bảo vệ trên bề mặt da khiến tình trạng da trở nên tồi tệ hơn. Vậy việc sử dụng Isopropyl Alcohol trong mỹ phẩm có an toàn cho da hay không?

Trong trường hợp lựa chọn IPA với nồng độ dưới 5% sẽ có tác dụng an toàn trên da vì khi ở nồng độ thấp cồn khô sẽ bay hơi nhanh và không kịp thẩm thấu sâu vào da gây hại cho da.

Isopropyl Alcohol có nhiều trong các sản phẩm kem chống nắng, toner có khả năng duy trì độ ẩm cho da, loại bỏ lượng dầu thừa trên da giúp da khô thoáng hơn, mịn màng hơn. Ngoài ra, IPA có nhiều trong một số loại kem cạo râu, kem dưỡng ẩm chăm sóc da nhằm làm sạch da, không gây bít tắc lỗ chân lông.

Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu cho thấy Isopropyl Alcohol là thành phần cồn gây hại cho da, bào mòn các dưỡng chất trên da khiến da mỏng hơn, lão hóa nhanh hơn và nhạy cảm hơn.

IPA là thành phần dễ gây bít tắc lỗ chân lông nên không phù hợp sử dụng với những người có làn da mụn, da dầu, da dầu mụn dễ khiến da bị nổi mụn viêm, mụn trứng cá,… Bạn nên hạn chế lựa chọn loại cồn khô này trong chu trình dưỡng da của mình bởi khi sử dụng dễ gây ra một số rủi ro trên da như:

Tổn thương bề mặt da khiến mụn xuất hiện ngày càng nhiều, da nhạy cảm.

Lượng dầu thừa không được kiểm soát, tăng tiết dầu khiến lỗ chân lông bít tắc hoặc lỗ chân lông to hơn.
Với những người có làn da khô, lớp bảo vệ và bề mặt của hệ vi sinh vật sẽ bị phá hủy gây hại cho da.
Với những người có làn da dầu hay da dầu mụn khi sử dụng dễ khiến lỗ chân lông bít tắc khiến mụn trứng cá xuất hiện ngày càng nhiều.

Có thể thấy việc lựa chọn sản phẩm có nồng độ IPA an toàn rất quan trọng, nồng độ quá cao dễ khiến da bị tổn thương gây phá hủy collagen trên da.

Hiện nay có khá nhiều sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da không có thông tin chính xác về thành phần và nồng độ của cồn trên bao bì nên bạn cần lựa chọn, tìm hiểu thông tin thành phần kỹ càng trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho làn da của mình.

Đặc biệt đối với những người có làn da nhạy cảm nên ưu tiên sử dụng mỹ phẩm không cồn (alcohol- free) để hạn chế tình trạng mẩn đỏ, kích ứng.

Isopropyl Alcohol có gây mụn không?

Isopropyl Alcohol là loại cồn khô được các chuyên gia da liễu khuyến cáo không sử dụng với những người có làn da mụn. Isopropyl Alcohol có khả năng làm dịu da giúp da mịn màng hơn nhưng khi sử dụng lâu dài sẽ khiến mụn phát triển mạnh mẽ hơn.

Mụn trứng cá thường xuất hiện khi bắt đầu có hiện tượng dày sừng hóa nang lông dần khiến hệ miễn dịch tiết ra các chất gây viêm để tiêu diệt vi khuẩn, điều này sẽ gây hại, tổn thương lên da.

IPA làm tăng hiện tượng dày sừng hóa nang lông khiến các tế bào da trong lỗ chân lông rụng nhanh hơn và khiến vi khuẩn tích tụ gây viêm da, viêm lỗ chân lông.

Đồng thời Isopropyl Alcohol lấy đi lớp nhờn tự nhiên trên da khiến da mất đi sự cân bằng và tiết dầu nhiều hơn khiến lỗ chân lông bị bít tắc khiến mụn trứng cá xuất hiện càng nhiều.

Tuy nhiên Isopropyl Alcohol không phải chất duy nhất gây xuất hiện mụn mà còn có một số thành phần như: mineral oil, decyl oleate, isopropyl isostearate, menthol, paraffin hay cocoa butter cũng sẽ khiến da xảy ra tình trạng tương tự.

Huỳnh Huy Hoàng
Bs Huỳnh Huy Hoàng Chuyên khoa: Da Liễu Ngôn ngữ: Tiếng Việt, Tiếng Anh Chứng nhận: Trường Y: Đại Học Y Dược, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, 1980 Bằng cấp chuyên môn: Bằng chuyên khoa Cấp 1, Da Liễu, Đại Học Y Dược, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, 2007 Đào tạo nâng cao: Da Liễu, Hygiên Clinic, Elongapo, Philippines, 1987 Kinh nghiệm: Bác sĩ Điều trị Cấp cao, Khoa Da Liễu, Bệnh viện Quân Y 7A, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, 1981-1983 Trưởng Khoa Nội, Bệnh viện Da Liễu, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, từ năm 1983 Bác sĩ Điều trị Cấp cao, Khoa Da Liễu, Bệnh Viện FV, từ năm 2007 Lĩnh vực lâm sàng chuyên sâu: Phẫu thuật tạo hình & thẩm mỹ – Dị ứng Miễn dịch – Da liễu Nhi – Bệnh học Da liễu