Hướng Dẫn Chọn Kem Chống Lão Hóa Chống Nhăn Da

chống lão hóa da
4.7/5 - (4 bình chọn)

Nhiều quý vị hỏi tôi kem nào chống lão hóa, chống nhăn da, và làm bớt thâm màu da. Bài viết này tôi nói về các kem Retinol (Vitamin A) chuyên dùng để chữa da bị thâm, giúp tái tạo làn da mới, và chống nếp nhăn.

Thuốc uống Retinol (Isotretinoin) chuyên trị mụn tôi sẽ nói trong một chủ đề khác.

Tôi dùng một vài ví dụ về kem Retinol mua trên thị trường gồm Avene, Cerava, hay Neutrogena và tôi không quảng bá sản phầm nào

# Retinol Là Gì?

là chất dẫn xuất và chiết xuất tổng hợp từ Vitamin A dùng nhiều trong da liễu để làm chậm lão hóa, chữa mụn, tăng collagen, và nhiều chức năng khác.

Có 3 dạng kem Retinol là Retinol (Alcohol) –> Retinal (Aldehyde)–>và Retinoid acid (Acid).

3 dạng này tuy cùng là retinol nhưng có tốc độ hấp thụ và tác dụng khác nhau lên tế bào da. Retinol hấp thu chậm nhất và Retinoic acid nhanh nhất.

Kem Retinol cũng được sản xuất theo nhiều thế hệ (generation) nên tác dụng phụ và độ thẩm thấu cũng khác nhau.

Chúng ta lấy Retinoid tự nhiên qua ăn uống trong thức ăn trái cây màu vàng đỏ, trứng, hay rau xanh.

Kem retinol khi xức những ngày đầu thường gây khó chịu với da khô, da đỏ, sưng, và tróc thành từng mảnh. Vi vậy, dùng retinol theo hướng dẫn của BS rất quan trọng.

Tôi thường khuyên bệnh nhân dùng 3 lần/tuần vào mỗi tối trong những tuần đầu tiên để cơ thể từ từ quen với việc thay đổi da.

Đậy nắp hộp kem sau khi mở để để đảm bảo chất Retinol ổn định.

Quý vị xức kem giữ ẩm TRƯỚC khi dùng kem retinol, đợi đến khi kem giữ ẩm thấm hoàn toàn vào da (ít nhất 15 phút) thì mới xức kem Retinol lên, nhất là kem Retinol từ toa BS.

# Kem Retinol Mua Ở Tiệm Khác Với Kem Retinoids Kê Toa Từ BS Da Liễu

Đây là điểm quan trọng cần biết vì nhiều quý vị không biết rằng kem Retinol mua ngoài tiệm mỹ phẩm hay online có nồng độ và tiêu chuẩn khác hẳn với kem Retinol kê toa của BS. Quý vị có thể bị sưng da nếu dùng không đúng cách chỉ dẫn của BS chuyên khoa.

Kem Retinol mua ngoài tiệm hay online khó kiểm soát về chất lượng, độ tinh khiết, và các hoạt chất khác.

Tôi thường khuyên bệnh nhân nếu mua kem Retinol trên mạng hay ở tiệm thì nên mua ở những nơi uy tín với nhãn hiệu lâu năm như Johnson and Johnson hay Loreal.

Các công ty này có những nghiên cứu trên bệnh nhân bị mụn hay thẹo và có những kết quả khích lệ.

Kem Retinoids BS cho toa có nhiều nồng độ khác nhau, từ 0.01% đến 0.1% với dạng Gel, kem, hay foam.

Thường BS sẽ cho quý vị kem xức nồng độ thấp nhất. Quý vị dùng Q-tip (Que ngoái lỗ tay) để xức kem Retinol bác sĩ cho vào mụn hay các thẹo.

Trong khi kem Retinol mỹ phẩm mua ngoài tiệm thường có kèm theo chất giữa ẩm, có thể xức toàn bộ lên mặt thì kem Retinol kê toa chỉ nên dùng vào vùng da bị ảnh hưởng

# Kem Retinol Chống Lão Hóa Da Thế Nào?

Retinol khi vào da sẽ bám vào tế bào giữa thượng bị và trung bì, di chuyển vào nhân tế bào, bám vào thụ thể RARs (Retinol acid receptor) và RXRs (Retinol X receptor), làm tăng độ dày sừng, tăng collagen trung bì, tăng hyaluronic acid (là chất filler hay chích vào làm giảm nếp nhăn), giảm khả năng tạo mạch máu, làm làn da dày, căng, và trẻ hơn.

Retinol cũng ức chế lên các AP1 và NF-IL-6, tăng Th1, giảm Th2, là các dẫn xuất gây viêm sưng, làm giảm viêm nhiễm, cải thiện da bị mụnKem Retinol khi vào da phải chuyển hóa thành Retinoic acid để có thể hiệu quả lên tế bào nên các loại kem Retinol và Retinal sẽ có tác dụng chậm hơn, dẫn đến ít tác dụng phụ nhưng cũng chậm có kết quả hơn so với Retinoic acid

# Các Hiệu Kem Retinol Có Thể Mua Trên Thị Trường 

1. Cerave Retinol (thẩm thấu chậm nhất) nên có thể dùng xung quanh mắtthấm chậm, ít bị phản ứng, nên có thể dùng xung quanh mắt (cẩn thận với các loại retinol khác), dùng giảm nếp nhăn xung quanh quầng mắt

2. Neutrogena Retinol kem dùng ban đêm, có kết hợp kem giữ ẩm nên quý vị có thể dùng trực tiếp mà không cần xức kem giữ ẩm, giảm nếp nhăn xung quanh vùng cổ

3. Avene RetinAL kem xức ban đêm, có tác dụng thấm chậm từ từ (so với Retinoid acid), có thể dùng xung quanh vùng cổ hay da nhạy cảm

4. Differin Gel (Adapalene 3rd generation of Retinol), tác dụng nhanh, hiệu quả trong việc ngăn ngừa lão hóa và tổn thương da do mặt trời.

Kem Adapalene tác dụng nhanh trực tiếp lên làn da, làm trắng da. Quý vị nhớ dùng ban đêm, rửa sạch mặt, dùng kem giữ ẩm trước (quan trọng) trước khi xức Differin.

Hạn chế dùng adapalene trên vùng cổ và xung quan quầng mắt. Có thể dùng Adapalene thay thế Tretinoin .

Kem Differin có thể làm lỗ chân lông nhỏ hơn

# Kem Retinoid Kê Toa (Retin-A) 0.05 % Hay 0.01%

là loại BS da liễu thường hay kê toa nhất, tác dụng nhanh, làm tăng độ dày của da, giảm tiết nhờn, cải thiện collagen, và tăng tốc độ tẩy tế bào chết.

Kem này cũng dễ gây đỏ rát so với các kem Retinol mua trên thị trường. Vì vậy, dùng kem Retin A loại này phải theo kỹ hướng dẫn của BS.

# Tóm lại

  • Kem retinol là loại kem không thể thiếu cho quý chị em phụ nữ và cả quý ông khi muốn bảo vệ làn da của mình
  • trước tuổi tác, ánh mặt trời, hay chữa trị mụn
  • Retinol mua trên thị trường và kê toa BS rất khác nhau và tác dụng cũng khác nhau.
  • Kem gồm Retinol= Retinal = Retinoic Acid = Adapalene = Tazarotene
  • Dùng kem retinol buổi tối, cách ngày, và tăng dần tần suất để làn ra không bị rát bỏng

BS Wynn Tran
Los Angeles, Hoa Kỳ

Lee Hoo Bin
Tiến sĩ, Bác sĩ Lee Hoo Bin đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Thẩm mỹ. Ông có chuyên môn sâu về Phẫu thuật chỉnh hình, Vi phẫu và Phẫu thuật thẩm mỹ khe hở vòm miệng. Ông từng là Chuyên gia Phẫu thuật thẩm mỹ - Bệnh viện Thẩm mỹ View (Kangnam, Hàn Quốc), Tiến sĩ Y khoa của Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul, Chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ tại Bệnh viện Seoul - Bundang và Bệnh viện Ilsan Paik. Tiến sĩ, Bác sĩ Lee Hoo Bin là thành viên chính thức của các Hiệp hội Vi phẫu Hàn Quốc, Hiệp hội phẫu thuật Chỉnh hình Quốc tế (ISAPS), Hiệp hội Phẫu thuật thẩm mỹ khe hở vòm miệng và Hiệp hội Phẫu thuật Thẩm mỹ Hàn Quốc.