Dấu Hiệu Nốt Ruồi Báo Ung Thư Là Như Thế Nào Và Những Nguy Cơ Tiềm Ẩn 

Nốt Ruồi Báo Ung Thư
4.6/5 - (5 bình chọn)

Nếu như bạn nhận thấy được chiếc nốt ruồi trên cơ thể tồn tại những dấu hiệu bất thường? Hay bạn nghi ngờ rằng đặc điểm này sẽ có thể là nốt ruồi báo ung thư và những nguy cơ không tốt đối với sức khỏe?

Vậy hãy cùng tham khảo những thông tin được chia sẻ trong bài viết sau đây để kiểm chứng loại nốt ruồi đó một cách rõ ràng và chi tiết nhất nhé!

Nốt Ruồi Báo Ung Thư Là Gì Và Nguyên Nhân Hình Thành Trên Da?

Xét về bản chất, những nốt ruồi hình thành ngay từ khi sinh ra hoặc trong quá trình cơ thể phát triển sẽ là một dạng tổn thương sắc tố da rất đỗi bình thường.

Theo đó, trong y học nốt ruồi được xem là một hiện tượng khá lành tính và rất đỗi phổ biến trên cơ thể của mỗi người chúng ta.

Thế nhưng bên cạnh những chiếc nốt ruồi lành tính, hoàn toàn không gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe của người sở hữu.

Bên cạnh đó, vẫn có những chiếc nốt ruồi báo ung thư hay còn gọi là nốt ruồi ác tính. Theo sự lý giải từ các chuyên gia, hiện tượng này chính là dấu hiệu của ung thư hắc tố.

Loại bệnh được xem là nguy hiểm nhất đối với tình trạng ung thư da. Đặc biệt đa phần dấu hiệu khởi đầu của căn bệnh này sẽ đều là tình trạng xuất hiện những nốt ruồi, tàn nhang, bớt bất thường trên bề mặt da.

Theo đó, sự hình thành của nốt ruồi báo ung thư sẽ có thể là do khi một lượng tế bào ung thư xuất hiện trong cơ thể. Chúng sẽ có khả năng phóng một hàm lượng canxi rất lớn để đi vào máu. 

Chính vì thế nên đây là nguyên nhân trực tiếp gây ra tình trạng canxi trong máu gia tăng một cách đột ngột. Từ đó kích thích sự phát triển của những sắc tố melanin và gây ra tình trạng nốt ruồi.

Mặc dù cũng sẽ được xem là một dạng nốt ruồi xuất hiện trên da. Thế nhưng nốt ruồi báo ung thư lại mang những dấu hiệu khác thường và không giống với những dạng nốt ruồi lành tính. Do đó, nếu chú ý quan sát sẽ có thể nhận thấy điểm khác thường một cách rõ ràng.

Cách Nhận Biết Nốt Ruồi Báo Ung Thư Chính Xác Nhất

Như đã đề cập, nốt ruồi báo ung thư luôn mang những đặc điểm khác biệt so với những chi tiết bình thường khác. Theo đó, các chuyên gia, bác sĩ cho rằng những đặc điểm sau đây được xem là sự khác biệt nổi bật nhất:

Nốt ruồi báo ung thư có hình dạng kỳ lạ

Có thể nói một trong những điểm khác biệt lớn và dễ quan sát nhất của nốt ruồi báo ung thư đó chính là hình dáng.

Bởi đặc điểm này sẽ không có những kiểu dáng tương tư như những chiếc nốt ruồi lành tính. Cụ thể chúng sẽ có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể và tồn tại với một hình dạng không tuân theo bất kỳ quy tắc nào.

Theo đó, có một mẹo nhỏ để nhận biết được rằng đâu là loại nốt ruồi dự báo không tốt đối với tình trạng sức khỏe của cơ thể. Đó chính là quan sát sự đối xứng và bờ xung quanh của nốt ruồi. 

Bởi lẽ với những chiếc nốt ruồi ác tính, hình dáng sẽ rất khác biệt và không có tính đối xứng. Thậm chí đường viên xung quanh cũng sẽ rất mờ nhạt và trông có thể tương tự như vết bầm tím trên da.

Nốt ruồi có màu sắc và kích thước khác lạ

Không chỉ sở hữu hình dáng đầy khác biệt, những chiếc nốt ruồi báo ung thư sẽ còn mang những màu sắc cùng kích thước không giống như bình thường. Bởi lẽ, thay vì sở hữu những màu sắc phổ biến như đen, đỏ, nâu như đặc điểm lành tính. 

Nốt ruồi báo ung thư lại có màu xám, ngả xanh. Đặc biệt là màu sắc không đều nhau. Thêm vào đó, nếu nốt ruồi có màu trắng đây sẽ có thể là dấu hiệu khá chính xác về căn bệnh ung thư da hoặc gan.

Nốt ruồi sưng tấy và đau

Nếu như những đặc điểm trên của chiếc nốt ruồi gây khó khăn trong việc nhận biết nốt ruồi ác tính. Cách tốt nhất là bạn nên quan tâm đến đặc điểm này.

Bởi lẽ, những loại nốt ruồi lành tính và phổ biến trên cơ thể sẽ đều không gây ra những cảm giác khác biệt hay lạ lẫm nào.

Thế nhưng chiếc nốt ruồi báo ung thư lại có thể xuất hiện một cách bất thường và đi kèm với những biểu hiện đáng nghi ngờ như sưng tấy hay đau nhức.

Do đó, nếu cảm nhận được chiếc nốt ruồi có những biểu hiện lạ và mang đến những cảm giác khó chịu, đau nhức. Cách tốt nhất sẽ là nên đến những bác sĩ, bệnh viện uy tín để thăm khám và chẩn đoán kịp thời.

Nốt Ruồi Báo Ung Thư Ở Trẻ Sơ Sinh Khác Gì So Với Người Lớn?

Xét về bản chất những chiếc nốt ruồi báo ung thư ở trẻ sơ sinh và người lớn cũng sẽ đều tồn tại những đặc điểm tương tự nhau.

Chi tiết hơn, nếu như ngay từ khi sinh ra các em nhỏ đã sở hữu những dấu hiệu sau đây. Nhiều khả năng điều này sẽ tiềm ẩn những nguy cơ không tốt đối với sức khỏe:

  • Nốt ruồi có hình dáng không bình thường, không cân xứng, màu sắc không đồng nhất.
  • Nốt ruồi nổi hẳn lên trên bề mặt da
  • Kích thước lớn vượt trội và phát triển một cách nhanh chóng
  • Bề mặt nốt ruồi mất vân da so với bình thường

Nốt ruồi báo ung thư là một đặc điểm nguy hiểm và tiềm ẩn những nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.

Do đó, nếu nhận thấy được những dấu hiệu đáng nghi này. Vậy hãy nhanh chóng đến thăm khám tại những bệnh viện uy tín để có cách chữa trị hợp lý nhất nhé!

Huỳnh Huy Hoàng
Bs Huỳnh Huy Hoàng Chuyên khoa: Da Liễu Ngôn ngữ: Tiếng Việt, Tiếng Anh Chứng nhận: Trường Y: Đại Học Y Dược, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, 1980 Bằng cấp chuyên môn: Bằng chuyên khoa Cấp 1, Da Liễu, Đại Học Y Dược, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, 2007 Đào tạo nâng cao: Da Liễu, Hygiên Clinic, Elongapo, Philippines, 1987 Kinh nghiệm: Bác sĩ Điều trị Cấp cao, Khoa Da Liễu, Bệnh viện Quân Y 7A, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, 1981-1983 Trưởng Khoa Nội, Bệnh viện Da Liễu, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, từ năm 1983 Bác sĩ Điều trị Cấp cao, Khoa Da Liễu, Bệnh Viện FV, từ năm 2007 Lĩnh vực lâm sàng chuyên sâu: Phẫu thuật tạo hình & thẩm mỹ – Dị ứng Miễn dịch – Da liễu Nhi – Bệnh học Da liễu